Đồng hành cùng khát vọng vươn tới "Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam"

 Thúy Hà

 02:02 CH @ Thứ Sáu - 10 Tháng Năm, 2019

Trong thời gian tới, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đề ra nhiều giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hành động của mỗi người lao động Petrolimex thực hiện khát vọng phát triển Petrolimex thành một “Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam".

Petrolimex hỗ trợ 5 tỷ đồng nâng cấp Trường Mầm non Hòa Bình 1 (Xã Hòa Bình, Huyện Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên)

Từ buổi đầu bỡ ngỡ…

Trong suốt 63 năm xây dựng và phát triển của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), luôn có sự chia sẻ, đồng hành của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn Xăng dầu Việt Nam, gắn liền với từng giai đoạn phát triển của Tập đoàn. Vào những năm cuối thập kỷ 70, Công đoàn Ngành Xăng dầu ra đời; cho đến đầu thập kỷ 90, công đoàn cơ sở các đơn vị thành viên thuộc Petrolimex hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các Liên đoàn Lao động địa phương.

Trong thời kỳ đổi mới, Ngành Xăng dầu đã sớm định hướng theo các mục tiêu: Sắp xếp lại mô hình tổ chức, tập trung đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, từng bước hoàn thiện công tác quản lý, đào tạo đội ngũ người lao động. Cũng chính trong giai đoạn này đã xuất hiện nhu cầu khách quan, đó là CNVC-LĐ toàn Ngành cần có tổ chức công đoàn đại diện cho mình ở phạm vi hệ thống cùng với doanh nghiệp thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược đã đề ra.

Trước tình hình đó, Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Petrolimex đã đề nghị thành lập Công đoàn Tổng công ty Xăng dầu. Ngày 11/5/1994, Công đoàn Thương mại và Du lịch Việt Nam đã có Quyết định số 108/QĐ-CĐTMDL thành lập Công đoàn Tổng công ty Xăng dầu trên cơ sở tiếp nhận các Công đoàn cơ sở của các đơn vị thành viên trực thuộc Petrolimex từ các Liên đoàn Lao động địa phương.

Buổi đầu tiếp nhận với biết bao bỡ ngỡ, khó khăn. Công đoàn cơ sở của các đơn vị thành viên trực thuộc Petrolimex từ 53 Liên đoàn Lao động địa phương là 53 truyền thống sinh hoạt khác nhau, điều kiện được bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động công đoàn chênh lệch nhau… nay về chung một hệ thống cần có thời gian sắp xếp, tổ chức lại. Đây là giai đoạn Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty tổ chức nhiều hoạt động hướng mạnh về công đoàn cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên, CNVC-NLĐ làm đối tượng vận động.

… đến quyết tâm gắn kết thành một hệ thống

Từ đây, Công đoàn Tổng Công ty đã tập trung củng cố hệ thống tổ chức, xây dựng đội ngũ công đoàn các cấp, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở. Nối tiếp truyền thống đó, 25 năm qua, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam phối hợp với Đại học Công đoàn, Viện Công nhân và Công đoàn, Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho hàng chục ngàn lượt cán bộ là ủy viên BCH Công đoàn cơ sở và Công đoàn cơ sở thành viên cùng đội ngũ tổ trưởng công đoàn cơ sở.

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam thăm hỏi và tặng quà nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ

Để gắn kết và mang tính hệ thống thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong điều kiện có nhiều Công đoàn cơ sở và Công đoàn cơ sở thành viên, Hội nghị BCH lần thứ VI-Khóa III đã Quyết nghị triển khai tổ chức sinh hoạt công đoàn theo mô hình Cụm, với các hình thức phù hợp, sinh động, gắn kết giữa hoạt động văn hóa thể thao với các nội dung ngành nghề. Với 8 Cụm Công đoàn được thành lập, đến nay kết quả hoạt động tại các Cụm đã khẳng định tính thực tiễn đúng đắn:

Một là tạo điều kiện cho đoàn viên các đơn vị trong Cụm trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, cập nhật thông tin hoạt động công đoàn, cũng như tình hình SX-KD của các đơn vị trong Cụm và toàn Petrolimex.

Hai là, là cơ hội tốt để lãnh đạo và công đoàn thảo luận, quyết định các nội dung phối hợp hoạt động về chuyên môn và công đoàn giữa các đơn vị trong Cụm, góp phần củng cố sự đoàn kết nội bộ và thi đua xây dựng từng đơn vị phát triển bền vững

Ba là, đề cao được tính chủ động của các ủy viên BCH Công đoàn Petrolimex phụ trách từng Cụm, thúc đẩy phong trào công đoàn và hoạt động toàn Ngành phát triển toàn diện.

Năm 2011, khi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chính thức hoạt động theo Quyết định số 828/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để hình thành Tập đoàn Xăng dầu đa sở hữu, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã có Quyết định số 278/QĐ-CĐCT đổi tên Công đoàn Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam thành Công đoàn Xăng dầu Việt Nam thì tính gắn kết và tính hệ thống lại càng được củng cố hơn.

Tham gia quản lý

Có được nền tảng cơ bản là đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, đồng bộ, tinh thông về chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tổ chức hoạt động công đoàn, là điều kiện thuận lợi để các cấp công đoàn trong toàn hệ thống làm tốt chức năng là cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp, phối hợp cùng chuyên môn xây dựng và phát triển Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ngày càng lớn mạnh và trưởng thành.

Trong thực hiện nhiệm vụ được giao, CNVC-NLĐ Petrolimex luôn tích cực tham mưu cho lãnh đạo về định hướng chiến lược phát triển của Ngành, đề xuất các giải pháp thực hiện kế hoạch sản xuất-kinh doanh hàng năm của đơn vị; thu nhận và xử lý thông tin từ các cơ sở, tiến hành kiểm tra đánh giá kết quả, hiệu suất đầu tư của các dự án. Các hoạt động này được tiến hành thông qua công tác phối hợp thực hiện dân chủ cơ sở, tổ chức Hội nghị NLĐ, giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ.

Người dân Hà Giang đón nhận quà của Petrolimex

Căn cứ chỉ đạo của Công đoàn Xăng dầu Việt Nam, hàng năm, các CĐCS đã chủ động phối hợp cùng Lãnh đạo đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động; Chủ động tổng hợp các kiến nghị của CNVC-LĐ để cùng với Giám đốc doanh nghiệp tìm các hướng giải quyết thỏa đáng nhằm củng cố mối quan hệ giữa CNVC-LĐ và người sử dụng lao động; CĐCS đã trực tiếp phối hợp với các phòng chức năng xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; các nội quy, quy chế, thỏa ước lao động tập thể; công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật, bảo hộ lao động, nâng lương, nâng bậc, tuyển dụng,…

Những chỉ tiêu trong Hội nghị người lao động cũng là những chỉ tiêu thi đua của đơn vị. Các ý kiến của Công đoàn tham gia trong các lĩnh vực hoạt động trong đơn vị ngày càng có giá trị thiết thực, phản ánh tâm tư nguyện vọng của CNVC-LĐ và đi vào cuộc sống. Các nhu cầu chính đáng của người lao động được giải quyết thỏa đáng, người lao động yên tâm công tác, gắn bó với doanh nghiệp.

Cùng với việc tham gia xây dựng các chính sách, công tác tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế có liên quan đến người lao động được các cấp công đoàn chú trọng, nhất là chính sách về việc làm, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở. Thông qua kết quả kiểm tra để đánh giá được thực trạng, từ đó đề xuất các biện pháp để tăng cường và nâng cao dân chủ trong đơn vị, phát huy được năng lực, khả năng sáng tạo của CNVC-LĐ góp phần nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý, xây dựng đơn vị ổn định và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng CPH, tái cấu trúc Tập đoàn

Là thành viên của Ban chỉ đạo CPH Tổng Công ty, sau này là Tập đoàn, Công đoàn phối hợp cùng chuyên môn tích cực đề xuất và chủ động tuyên truyền, hướng dẫn CNVC-NLĐ về chuyển đổi doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ của NLĐ trước, trong và sau CPH. Ban chỉ đạo đã phối hợp với các bộ phận liên quan để chỉ đạo thực hiện các quy trình linh hoạt, đem lại những thành công trong quá trình CPH Petrolimex, cũng như hoàn tất việc tái cấu trúc lại toàn bộ hệ thống Tập đoàn.

Điều rất tích cực là sau quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp, tổ chức công đoàn tiếp tục phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp: vừa tích cực tuyên truyền đến người lao động về quyền lợi và trách nhiệm của mình, vừa nắm bắt và phản ánh tâm tư nguyện vọng của người lao động đối với doanh nghiệp được phản ảnh rõ nét qua kết quả sản xuất kinh doanh và đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ ổn định, năng suất lao động tăng trưởng hàng năm; đồng thời tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp cổ phần, đại diện cho tập thể cổ đông nhỏ là người lao động trong các doanh nghiệp cổ phần tham gia vào HĐQT để quản lý doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi, phát huy được sức mạnh tập thể của cổ đông nhỏ - người lao động trong doanh nghiệp.

Sát cánh cùng khát vọng “Tập đoàn năng lượng hàng đầu”

Để phù hợp với giai đoạn phát triển mới, hội nhập quốc tế sâu rộng và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, HĐQT Tập đoàn sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo việc xây dựng chiến lược tái cấu trúc Tập đoàn, tầm nhìn đến năm 2030, Petrolimex sẽ mục tiêu trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm hướng tới là sản phẩm năng lượng sạch, tái tạo, thân thiện với môi trường cho xã hội, dựa trên nền tảng doanh nghiệp quản trị minh bạch, chuyên nghiệp theo chuẩn mực quốc tế và áp dụng khoa học công nghệ, tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng để ứng dụng được các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu.

Đồng hành với chiến lược đó, trong thời gian tới, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ chỉ đạo công đoàn các cấp trong toàn hệ thống đẩy mạnh xây dựng đội ngũ và đổi mới công tác cán bộ, coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 4a/NQ-Tổng Liên đoàn LĐVN về “Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn giao đoạn 2010-2020”.

Đồng thời, phối hợp với chuyên môn và các đoàn thể khác để tổ chức các phong trào thi đua với nội dung, hình thức tổ chức sinh động, tạo được động lực thực sự trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn và của từng đơn vị; Song song đó là thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý doanh nghiệp trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách, nội quy, quy chế quản lý đơn vị trên cơ sở khai thác, nắm bắt, cập nhật thông tin, đặc biệt là các thông tin từ cơ sở một cách hiệu quả nhất. Phối hợp với chuyên môn rà soát, kiểm tra hoàn thiện các quy định về công tác đảm bảo an toàn PCCN tại các kho, cảng, cửa hàng… Nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS; đổi mới nội dung và hình thức hoạt động công đoàn ở các Cụm theo phương thức Công đoàn XDVN định hướng, kết nối và điều phối chung.

Và vấn đề không thể thiếu là tăng cường phối kết hợp với Công đoàn địa phương (LĐLĐ Tỉnh, Thành phố) để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt trong phối hợp thực hiện các phong trào thi đua chung tại địa phương; trong công tác đào tạo, tập huấn cán bộ Công đoàn và trong các hoạt động xã hội - từ thiện vv... Qua đó cũng sẽ góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Công đoàn ngành xăng dầu và lan tỏa các giá trị truyền thống cũng như văn hóa Petrolimex.

Tất cả các hoạt động trên nhằm hướng tới phát huy vị trí, vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hành động của mỗi người lao động Petrolimex, có đủ năng lực và nguồn lực đồng hành cùng chuyên môn thực hiện khát vọng phát triển Petrolimex thành một “Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm hướng tới là sản phẩm năng lượng sạch, tái tạo, thân thiện với môi trường cho xã hội”.