AMT

 Người lao động
 11:38 SA @ Thứ Năm - 07 Tháng Ba, 2019

1.

Người ta thường ví phụ nữ là những bông hoa. Ví vậy chắc đúng rồi, bởi phụ nữ là phái đẹp. Vậy, phụ nữ là những bông hoa đẹp.

Nhưng không chỉ đẹp, phụ nữ cũng làm việc xã hội chả kém gì đàn ông vốn dĩ coi mình là phái mạnh. Ấy là chưa kể việc nhà, toàn những việc không tên nhưng thử liệt kê ra cũng nhiều ra phết. Và, một việc cực kỳ quan trọng ít được nhắc đến là nuôi dạy con cái khôn lớn trưởng thành.

Vậy nên, cánh đàn ông và xã hội tôn vinh phụ nữ 3 đảm đang, 2 giỏi và nội tướng cũng là xứng đáng thôi. Ấy là chưa nói đến những điều lớn lao phụ nữ làm cho xã hội, được cả nước tôn vinh “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang” - 8 chữ vàng Bác Hồ trao tặng.

Đấy là nói về chữ nghĩa và danh hiệu. Còn nói về hành động thì ăn nhau là ở chỗ thực lòng. Thực lòng có thể là một lời nói, có thể là một hành động, có thể là một cử chỉ, có thể là một ánh mắt, và đôi khi là một sự thấu hiểu/cảm thông lặng lẽ mà thôi.

Phụ nữ giữ lửa ấm gia đình, bởi vậy các Cụ mới nói: Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp; đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm;…

Cạn nghĩ, chắc là cánh đàn ông hay tụ họp bạn bè nhậu nhẹt nên khi đàn ông ở nhà hay bày vẽ rôm rả cho nó vui cái không khí gia đình nên các Cụ mới nói vậy. Đôi khi kéo theo cái vất vả bếp núc về cho các bà, nên các Cụ cũng lại dặn: “Giầu vì bạn, sang vì vợ” là vậy.

2.

Hoa thì có nhiều loại hoa. Nhưng, hoa hồng được nói đến nhiều nhất, nó được ví với tình yêu. Bungari được coi là xứ sở của hoa hồng - chắc ở đó người ta yêu thương nhau nhiều lắm.

Lên website & facebook Petrolimex/PLX tôi thấy nhiều chị em phụ nữ rất xinh trong cái màu áo xanh Petrolimex - và, tôi muốn gọi họ là Những bông hồng màu xanh.

Từ khi Petrolimex đổi mới nhận diện thương hiệu với thông điệp “để tiến xa hơn”, tôi thấy màu xanh của người lao động gắn liền với màu xanh thương hiệu, chữ P và các cửa hàng.

Những hình ảnh màu xanh ấy tràn ngập các bản tin/bài viết của Petrolimex: Nào mở hội bán hàng, nào nụ cười, nào quy trình 5 bước, nào hội thao PCCC, nào Tết trồng cây, … đúng là thái độ thân thiện - ấn tượng khó quên.

3.

08/3 người ta tặng nhau hoa hồng và socola. Ấy là nói phong tục ở tây. Ở ta bây giờ cũng có nhưng chưa được phổ biến cho lắm.

Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng có chị tràn ngập yêu thương, cũng có người không khỏi chạnh lòng. Cũng có anh về nấu cơm cho vợ; cũng có anh đi công tác xa nhà, nơi biên cương hải đảo, trên mọi nẻo đường, … thôi thì đành thông cảm cho nhau vậy chớ biết sao bây giờ.

Ở PLX, đại đa số chị em vẫn đi làm: vẫn bơm xăng, vẫn chuyển gas, … thi thoảng cũng được cơ quan tổ chức chúc mừng, chuyến đi về nguồn thăm quan đó đây; nhưng cũng chỉ là đại diện mà thôi. Phần lớn chị em vẫn ở vị trí làm việc - bởi xã hội cần chúng ta, tính chất công việc của chúng ta là vậy.

Vậy nên, mùng 08/3 chúng tôi muốn cảm ơn họ. Một lời cảm ơn thiệt lòng gửi đến Những bông hồng màu xanh Petrolimex.

Bên cạnh đó, cũng xin được chúc mừng tất cả Phụ nữ Việt Nam: các Bà, các Mẹ, các Chị, các Em nhân ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 này.

Bài ca Phụ nữ Việt Nam

Nguồn:   Petrolimex