Công đoàn Xăng dầu Việt Nam

Điểm tựa tin cậy của người lao động

Kim TuyếnBáo Công Thương
10:16' SA - Thứ năm, 05/08/2021
Trên 41 nghìn tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước mỗi năm của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), tương đương 1,4 tỷ đồng/lao động là một con số ấn tượng. Để có được thành công đó không thể không ghi nhận những đóng góp của tổ chức công đoàn trong việc đồng hành với người lao động nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội, sản xuất của doanh nghiệp.
11
Đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu
11
Dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh (SXKD) của nhiều doanh nghiệp, đời sống của người lao động (NLĐ) từ đó cũng gặp rất nhiều khó khăn. Với vai trò của một tổ chức công đoàn, thời gian qua, Công đoàn Petrolimex đã triển khai song hành nhiều giải pháp để đồng hành với NLĐ từng bước khắc phục khó khăn do đại dịch gây ra.
11
Phó Chủ tịch Công đoàn Petrolimex Phan Thanh Sơn trao phần thưởng cho thí sinh đạt giải tại Hội thi nhân viên bán hàng Văn minh Thương mại Chi nhánh Xăng dầu Sơn La - Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình
11
Với hệ thống bán lẻ hơn 2.550 cửa hàng xăng dầu rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, không chỉ hiện diện tại các trung tâm kinh tế, Petrolimex còn nỗ lực đưa dòng xăng dầu đến các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo nhằm thực thi nhiệm vụ chính trị, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần bình ổn giá thị trường xăng dầu. Nhằm chủ động thực thi nhiệm vụ đó, Petrolimex đã phát triển dịch vụ vận tải xăng dầu đường bộ, đường thủy để tiếp nguồn cho các hệ thống phân phối, đại lý, cửa hàng trải dài trên khắp cả nước.
11
Chính vì đặc thù đó mà từ năm 2020 đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, để đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu, công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo sức khỏe cho NLĐ tại Petrolimex được quan tâm hơn bao giờ hết, đặc biệt là đội ngũ những NLĐ đang làm việc tại các khu vực kho xăng dầu, cửa hàng và đội ngũ vận tải. Đây là những bộ phận có nhiều nguy cơ phơi nhiễm do phải tiếp xúc với khách hàng, phải di chuyển qua nhiều địa phương (bao gồm cả vùng dịch) nên không thể biết ai là F0, F1 hay F2.
11
Theo đó, Công đoàn Petrolimex luôn song hành với chính quyền để thực hiện nhiệm vụ “kép” là vừa SXKD, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của người sử dụng lao động và NLĐ. Các phong trào thi đua, hội thi như: Hội thi lái xe giỏi, bán hàng giỏi, cửa hàng trưởng giỏi… được tổ chức gắn với công tác chuyên môn, nghiệp vụ của NLĐ, tạo sức hút và sự lan tỏa sâu rộng đến mọi NLĐ.
11
Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động trọng tâm của công đoàn là nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường làm việc an toàn cho NLĐ đặc biệt là tại các khu vực kho xăng dầu. Làm tốt được điều này chính là thể hiện trách nhiệm của DN với cộng đồng xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đảm bảo không gián đoạn nguồn cung xăng dầu.
11
Theo lãnh đạo Công đoàn Petrolimex, trong bối cảnh dịch bùng phát, hoạt động SXKD của Petrolimex cũng gặp nhiều khó khăn khi mà chi phí sản xuất tăng cao, nguồn thu, lợi nhuận của DN gặp khó nên toàn bộ lãnh đạo của tập đoàn và các DN thành viên thu nhập đều giảm từ 15-20%, nhưng thu nhập của NLĐ vẫn được đảm bảo giữ nguyên và có xu hướng tăng lên. Tập đoàn Xăng dầu đã có văn bản gửi Bộ Y tế, mong muốn có cơ chế riêng về test nhanh cho các lái xe vận tải xăng dầu tại các vùng dịch, đi qua vùng dịch... để đảm bảo công tác cung ứng xăng dầu không bị gián đoạn gây thiếu xăng dầu ngoài thị trường ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội.
11
Để động viên tinh thần làm việc của NLĐ một cách thiết thực nhất, xây dựng một môi trường làm việc văn minh, gắn kết, cùng với sự hỗ trợ bằng vật chất của các tổ chức chuyên môn cho NLĐ thì những món quà của công đoàn đã giúp NLĐ an tâm công tác, Công đoàn xây dựng chính sách hỗ trợ cho từng đối tượng NLĐ bị cách ly (F0, F1, F2). “Mặc dù còn nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng chúng tôi cố gắng phối hợp với các tổ chức chuyên môn để đảm bảo việc làm, thu nhập và an toàn sức khỏe cho NLĐ, để không ai bị bỏ lại phía sau, và tổ chức công đoàn thực sự trở thành “điểm tựa” cho người lao động” - đại diện lãnh đạo Công đoàn Petrolimex chia sẻ.
11
Lan tỏa nghĩa tình Petrolimex
11
Với đặc thù hoạt động SXKD trải dài trên địa bàn cả nước, năm 2021 khi dịch Covid-19 xảy ra, tập thể NLĐ của Petrolimex đã chung sức, chung lòng ủng hộ trên 272 tỷ đồng, trong đó 150 tỷ đồng được gửi đến Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, phần còn lại được gửi đến Mặt trận tổ quốc tại các địa phương - nơi có công ty thành viên, cửa hàng của Petrolimex. Nhờ đó, khi vắc xin được phân bổ về các địa phương thì NLĐ của Petrolimex tại các địa phương cũng đã được ưu tiên tiêm. Đến nay, đã có trên 8.000/29.000 lao động của tập đoàn đã được tiêm vắc-xin. Điều này đã tạo tâm lý ổn định và yên tâm công tác cho NLĐ, nhất là khi mà sức khỏe của mình được đảm bảo trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.
11
Ủy viên BTV Công đoàn Petrolimex, Chủ tịch Công đoàn Công ty Xăng dầu Khu vực I Nguyễn Thị Minh Hiền trao quà cho gia đình CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân
11
Nổi bật trong các hoạt động an sinh xã hội của Công đoàn Petrolimex đó là công tác tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 có vợ, hoặc chồng bị mất việc làm hoặc giảm thu nhập, sự sẻ chia, thăm hỏi của tổ chức công đoàn vừa là sự động viên khích lệ tinh thần thần thi đua lao động vừa là “liều thuốc an thần” cho NLĐ yên tâm công tác.
11
Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2020, 2021 các công đoàn cơ sở trực thuộc tại nhiều địa phương đã tổ chức các hoạt động cụm công đoàn chung với mục đích cộng hưởng để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn học tập các văn bản pháp luật, các chế độ của NLĐ; thực hiện công tác 5S, quy trình bán hàng 5 bước… đây chính là cách thức để công đoàn phối hợp với chuyên môn xây dựng “Thương hiệu mềm Petrolimex” định vị trong lòng khách hàng.
11
“Để tạo sự lan tỏa, các phong trào thi đua phải gắn liền với hoạt động chuyên môn và có sự tham gia đồng hành của tổ chức chuyên môn. Chính kinh nghiệm này đã giúp các chương trình, phong trào, hội thi của Petrolimex có sức hút và lan tỏa cao như: Hội thi bán hàng giỏi, Hội thi cửa hàng trưởng giỏi, Hội thi an toàn, phòng cháy chữa cháy… với khẩu hiệu “thi đua là ganh đua” đã thổi luồng nhiệt huyết đến toàn thể NLĐ, đóng góp vào thành công chung của toàn tập đoàn” - lãnh đạo Công đoàn Petrolimex chia sẻ.
11
Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Công đoàn Petrolimex luôn song hành với chính quyền thực hiện nhiệm vụ “kép” là vừa SXKD, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của người sử dụng lao động và NLĐ để đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu.
Liên kết website
Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn