Công đoàn Xăng dầu Việt Nam

Petrolimex - Dấu ấn từ những phong trào thi đua

Nguyễn HảiBáo Công Thương điện tử
11:19' SA - Thứ sáu, 02/01/2015

Công Thương Năm 2015, toàn thể cán bộ lãnh đạo, quản lý, CNVC-LĐ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hưởng ứng, triển khai sâu rộng phong trào thi đua do Tổng giám đốc Petrolimex cùng Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam phát động. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Thái Hương - Ủy viên HĐQT Petrolimex, Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Ông Đinh Thái Hương - Ủy viên HĐQT Petrolimex, Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam.

- Ngày 17/10/2014, Petrolimex đã chính thức phát động phong trào thi đua với chủ đề “Chào mừng các sự kiện trọng đại của Đất nước, hướng tới Đại hội Đảng bộ các cấp và Hội nghị Điển hình tiên tiến của Tập đoàn, tiến tới Kỷ niệm 60 năm thành lập Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam”. Xin ông cho biết mục tiêu, ý nghĩa của phong trào thi đua này?

Năm 2014 - 2015 với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước nói chung và Petrolimex nói riêng; có nhiều hoạt động ở quy mô toàn quốc theo chỉ thị của Đảng, chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Thi đua là hoạt động tự thân và thường xuyên của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Năm 2014 cũng như năm 2015 tới đây, đã và sẽ có nhiều phong trào thi đua sâu rộng ở tất cả các cấp, các ngành nói chung và Petrolimex nói riêng. Ở quy mô toàn quốc, tổ chức các phong trào thi đua là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn thì các phong trào thi đua càng có ý nghĩa sâu sắc. Đối với Petrolimex, phát động các phong trào thi đua đã trở thành việc làm thường xuyên trong nhiều năm qua.

Bám sát mục tiêu phong trào thi đua chung của cả nước, của Ngành Công Thương, Petrolimex đã phát động phong trào thi đua (nói trên) với mục đích động viên toàn thể CBCNV-NLĐ phát huy nội lực với các hoạt động thiết thực để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của toàn Tập đoàn, góp phần cùng với CNVC-LĐ Ngành Công Thương và cả nước thực hiện tốt nhiệm vụ trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Qua phong trào phát hiện, xây dựng các nhân tố điển hình tiên tiến (tập thể và cá nhân) để tôn vinh tại các đợt tổng kết công tác thi đua khen thưởng các cấp từ cơ sở trở lên.

Từ nội dung phong trào thi đua chung của Tập đoàn, các đơn vị thành viên Petrolimex đã cụ thể hóa để tổ chức nhiều phong trào thi đua có nội dung mang tính ngành nghề sâu sắc, bằng các chỉ tiêu thi đua cụ thể gắn chặt với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong từng thời kỳ như chính sách, giải pháp quản lý doanh nghiệp và điều hành SXKD thích ứng; những việc làm cụ thể, thiết thực của người lao động để tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo đảm an toàn mọi mặt, nâng cao hiệu quả kinh doanh,...

Có thể nói, ý nghĩa sâu sắc của phong trào thi đua là tạo lập môi trường thuận lợi để người lao động phát huy trí tuệ và năng lực của bản thân, là cơ hội để cống hiến và khảng định chính mình nhằm mang lại hiệu quả thiết thực để xây dựng Tập đoàn và các đơn vị phát triển bền vững.

- Petrolimex đã phát động nhiều phong trào thi đua đối với hoạt động kinh doanh ngoài xăng dầu? Ông có thể cho biết hiệu quả từ những phong trào này?

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là doanh nghiệp hoạt động theo mô hình cổ phần, đa sở hữu và có nhiều ngành nghề kinh doanh. Thời gian qua, đặc biệt tại các thời điểm kinh doanh xăng dầu gặp khó khăn, các hoạt động kinh doanh ngoài xăng dầu đã đóng góp không nhỏ vào kết quả SXKD chung của Tập đoàn; góp phần đảm bảo việc làm, tạo thêm thu nhập cho người lao động. Các doanh nghiệp ngành hàng Hóa dầu, Gas, Bảo hiểm, Vận tải xăng dầu... đã trở thành các TCTy/CTy chuyên ngành lớn và luôn ở top đầu dẫn đầu cùng ngành hàng trên thị trường Việt Nam, tạo ra những giá trị gia tăng để cho doanh nghiệp phát triển; đóng góp không nhỏ vào thành tích chung, tạo ra sự vững chắc của một tập đoàn đa sở hữu.

Có rất nhiều phong trào thi đua phát triển kinh doanh hàng hóa, dịch vụ Petrolimex gắn liền với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Nhiều điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh doanh Dầu nhờn Petrolimex, Nhựa đường Petrolimex, Sơn Petrolimex, chất tẩy rửa cao cấp Petrolimex (JANA), Bảo hiểm Petrolimex và Gas Petrolimex,…

Có thể ví dụ như tại Công ty Xăng dầu Thái Bình, người đứng đầu đơn vị (ông Nguyễn Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Thái Bình – PV) trực tiếp chỉ đạo và tổ chức giới thiệu, bán hàng, giao dầu mỡ nhờn. Đó là những hành động thiết thực, mẫu mực, là tấm gương thuyết phục để CBCNV-NLĐ noi theo. Sản lượng dầu nhờn Petrolimex của Petrolimex Thái Bình năm 2014 đạt khoảng 265 tấn, tăng trưởng 28% so với năm 2013. Tại Công ty Xăng dầu Phú Khánh, Đoàn Thanh niên mở “Ngày hội bán hàng”. Nhờ đó, năm 2014 sản lượng đạt và tăng trưởng mạnh so với năm 2013: Dầu nhờn Petrolimex đạt 1.023 tấn (tăng 55%), Bảo hiểm Pjico đạt 500 triệu đồng doanh thu (tăng 88%), Sơn Petrolimex đạt 1,6 tỷ (tăng 92%)… Đây là “quả ngọt” điển hình từ phong trào thi đua ở Petrolimex.

Sắp tới các đơn vị sẽ tổng kết thi đua giai đoạn 1 để nhân rộng, phát triển trong năm. Tôi tin rằng phong trào sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, tạo hiệu ứng tích cựu; gia tăng hiệu quả kinh tế cho năm 2015 và các năm tiếp theo.

- Để những phong trào thi đua tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực, Petrolimex sẽ triển khai những giải pháp nào trong thời gian, đặc biệt hướng tới 60 năm ngày thành lập Tập đoàn?

Từ những hoạt động thực tiễn, Petrolimex triển khai những phong trào thi đua hết sức thiết thực, đi thẳng vào những vấn đề trực diện, làm sao phát huy được trí tuệ, trí lực, sự cống hiến, động lực của mỗi cán bộ, công nhân viên… Bên cạnh đó, tạo ra những “cú hích”, giúp mỗi người, từng đơn vị thành viên nói riêng cũng như Tập đoàn nói chung hoàn thành những mục tiêu đề ra. Petrolimex tiếp tục nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, chú trọng đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp để mọi người gắn bó, cùng chung tay hoàn thành nhiệm vụ, khi có khó khăn cùng có sự chia sẻ, hiến kế khắc phục khó khăn. Đối với người quản lý, đưa ra những giải pháp điều hành phù hợp gắn với đặc điểm của mỗi đơn vị.

Trân trọng cảm ơn ông!

Liên kết website
Sản phẩm & Khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC)Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốcĐịa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn